Skip to main content

Kwentong Goldfish

 During daytime (bilang hindi ako morning person) maraming bagay talaga nakakadistract sakin. Most of them mga useless na bagay at hindi ikayayaman. So since yesterday, napaisip talaga ako saan galing or nag originate ang mga goldfish? Bakit goldfish eh kulay orange sila? May gold ba sila sa katawan? Pede kaya sila isanla? Char! 

At dahil di tayo papayag na walang sagot sa ating isipan, nag research tayo at di lang babase sa sabi sabi, sa tiktok o kaya sa youtube. Rawr! At ang expert/legit source ay NatGeo syempre. Originally pala gray green ang kulay nila. Through breeding and mutation, naging orange,red,white na sila. Saan sila nagmula ng super simula? You guessed it! Sa China. From the beginning, they are bred pala for consumption. Bilang kilala naman naging ang China na mahilig sa exotic animals para kainin, di na ito kataka-taka. Siguro merong isang Japanese na nagawi sa Japan at nakita ang breeding ng goldfish at nasarapan sya, dinala nya ang idea sa kanyang bansa. At dahil gaya gaya tayong mga Asians, we follow suit. In 1890, goldfish farming became a thing, so naisip mo na yun madami ng mutations na naganap. Not sure lang if tumigil na ang evolution ng goldfish, at di magkakaron ng posibilidad na maging super sayan.

Ang susunod na tanong, nakakain ba ang goldfish sa panahong to? Bakit hindi sya normally kinakain kung pwede sya kainin? Katulad ng, bangus, tilapia, hito, sa freshwater nabubuhay ang goldfish. Pero mas matabang pa ata sya, at walang sustansya tulad ng tilapia. Pero bakit nga from thousands of years ago ay kinakain naman sila ng mga Chinese? Well, dahil nga sa mutations. Hindi na sya masarap ngayon ghorl! Naging ornamental na lang ang purpose nila. Katulad ng tao, you are what you eat. Ano bang kinakain ng goldfish ngayon? Algae, pellets, dumi. Try mo umamoy ng fishpond. Tignan natin kung gaganahan ka pa. 

Totoo ba ang kasabihan na may may three-second memory lang ang mga goldfish? Hindi ito totoo! Dahil according to studies, matalino ang mga ito at pwedeng ma train. Mahaba din ang buhay nila. Kaya pala hindi sila pwede sa fishbowl, dahil hindi ito conducive to thriving. They can reach their full growth potential pag malaki ang space at maganda ang quality ng tubig, plus oxygenation. High maintenance din pala tong mga to. Kung trip mong mag-alaga ng ganyan or mag breed ka to eat it, at madami kang time and money, ayan pede ang fishy business na ito sayo. :D

Wala na akong ibang isshare tungkol sa goldfish, pakiramdam ko ngayon goldfish expert na ako. :D 

Have a nice day!

Comments

Popular posts from this blog

Alamat ng Lipistik

Friday again! Happy weekend world! Again, I ask myself, how can I fucking write something happy and witty, if all I can do is sulk over the idea or feeling of being unwanted. I can’t even say that I like myself. Feeling ko nagkakaron na naman ako ng episode of the inevitable. Pero I can get over this, I know. Una sa lahat, patawad sa mga nagbabasa ng blogs ko, ang boring kong tao. Dead kid. Wala ng nagaganap na interesting sakin, maliban sa madami akong natututunan sa work ko. Yeth, I’ll tell you about my job. Nasa harap lang sya ng magandang building ng San Miguel. Nung 2015, wala pa tong building. Nag work kasi ako dati sa tabi netong building. Big hole lang to non. Dead end. Tanginang train of thought, napuputol, humihinto. Im cursed!!! Ohmaygaaaad! Gagawa na lang ako ng quick alamat! Ang topic for today, mga bata, ay tungkol sa alamat ng lipstick. Bilang mahilig sa lippie ang ating may akda, gumawa sya ng kwento tungkol sa kung paano nagsimula ang pamahid sa labi n

SINGKONG BUTAS

Sa hirap ng buhay ngayon, ultimo barya mahalaga. (kaganapan sa jeep umagang pauwi ako) Pasahero: bayad, wilcome.(lalakeng mukang papasok palang, ayoko maging judgmental, basta papasok palang) *abot bayad,abot sukli. bilang.kunot noo ni kuya passenger* P: magkanu ba hanggang wilcome? Driver: unse. P: subra ka singko. D: Salamat. *********************************************************************** Sa sobrang corrupt ng mga tao sa tabi-tabi, sa taas tass, mas may dangal pa ang ordinaryong tao na nagttrabaho sa ilalim ng araw kaysa sa mga taong nasa malambot na upuan at malamig na opisina. Nakakalungkot isipin na sa kabila ng pagnanais nating magluklok ng tapat na opisyal ng gobyerno, tila parang may masamang elemento ang nagluluklok sa kanila sa pwesto. Ano nga ba ang masamang elemento na naghahasik ng lagim sa gobyerno?PERA. Sabi nila, hindi ang pera ang sumisira sa buhay ng tao, kundi ang pagmamahal at pagnanais na magkamal ng limpak limpak na salapi. Aanhin mo ang

Barasoain Church - yung nasa sampung piso

disclaimer: Lahat ng pictures kuha lang sa humble kong android. raw lahat at hinaluan ng konting kaartehan ko, na minsan nakakainis dahil di naman kagandahan ang kinalalabasan. More practice!! Barasoain Church in Malolos, Bulacan Yung simbahan sa sampung piso: Kung titignan mo yung pera, mukang malaki yung simbahan..Pero syempre iba na ang mundo ngayon!! baka lumaki na ang mga tao at lumiit yung simbahan. Parang damit na nag sshrink pag nalabhan. Pero syempre!! joke lang mga yan.:p Magkamukha naman yung nasa sampung piso chaka sa actual kong nakita, andun yung puno na di ko alam kung legit bang yun padin yung puno, o apo na to nung original na puno. Syempre iba na ichura ng paligid nung simbahan.Yung nasa gilid ng bell tower eh may kalyeng tinayuan na ng mga maliliit na bahay at tindahan. Nakakita din ako ng ilang nagbbisikletang kuya na nakapara, nagbebenta ng kwek kwek,siomai, palamig at iba pang tnutusok. Sa kabilang side naman,